สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย

เงินกู้นอกระบบ

สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายได้เงินทุกคน

รายได้ต่อเดือน

7500 บาท/เดือน

วงเงินกู้สูงสุด

วงเงิน 100000 บาท

อัตราดอกเบี้ย

ไม่เกิน 36% ต่อปี


กู้เงินสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ธนาคารออมสิน เอาไปทำอะไรดี?

ในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปี 2566 ราวเดือนมกราคม ธนาคารออมสินได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าออมสินสมัครสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย (สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายออมสิน) หรือสินเชื่อเสริมพลังฐานรากออมสินรอบ 2 (สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรอบ 2) ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 วงเงินเช่นเดิม ได้แก่วงเงิน 10000 บาทสำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ และวงเงิน 50000 บาทสำหรับพนักงานประจำ ทั้งนี้อาจกล่าวได้ว่าสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายออมสินเป็นสินเชื่อดำรงชีพสำหรับผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด 19 และต้องมีภาระทางการเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนไม่ว่าจะเป็น ค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง ค่าน้ำค่าไฟ ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน เป็นต้น 

สิ่งหนึ่งที่อยากให้คำนึงก็คือการลงทะเบียนสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายมีการคิดอัตราดอกเบี้ยน้อยและมีเวลาผ่อนชำระที่นานพอดี ทำให้เราสามารถนำเงินดังกล่าวไปทำธุรกิจหรือนำเงินไปต่อยอดให้งอกเงยได้โดยมีอัตราความเสี่ยงน้อย แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีความรู้ในธุรกิจหรือการลงทุนนั้น ๆ ด้วย จึงจะป้องกันความเสี่ยงได้ดี

ระบบตัดเงินอัตโนมัติ  สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย สิ่งเล็ก ๆ ที่มีควรมองข้าม

หลายคนคงได้ยินข่าวการลงทะเบียนสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายวงเงิน 10000 และ 50000 บาทของธนาคารออมสินมาบ้างแล้ว และเมื่อต้นปี 2023 ที่ผ่านมา ทางธนาคารออมสินก็เพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนออมสินรอบใหม่ ซึ่งลูกค้าออมสินที่สนใจสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดังกล่าวสามารถลงทะเบียนทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ธนาคารออมสินหรือแอพธนาคารออมสิน (แอพ MyMo)

ทั้งนี้ใครที่ผ่านการอนุมัติวงเงินสำเร็จก็จะได้รับเงินเข้าบัญชีทันที และทางระบบจะตัดยอดเงินชำระในแต่ละเดือนอัตโนมัติ ดังนั้นใครที่กู้เงินสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายก็ควรเหลือเงินทิ้งไว้ในบัญชีตามยอดที่กำหนดไว้บ้าง ไม่ใช่ว่าถอนเงินมาใช้จนหมดไม่มีเหลือเลย แบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตามทวงหนี้และส่งผลกระทบในแง่ร้ายต่อเครดิตการเงินอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง

สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายออมสิน 50000 บาท คุ้มค่าแก่การกู้หรือไม่?

โครงการออมสินปล่อยสินเชื่อ 50000 ปี 64 หรือสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายนั้น หลายคนที่ไม่เคยกู้เงินมาก่อนอาจจะคิดในใจว่าโครงการดังกล่าวคุ้มค่าแก่การสมัครหรือไม่ ซึ่งจากข้อมูลรายละเอียดสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย พบว่ามีจุดเด่นที่อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงแค่ร้อยละ 0.35 ต่อเดือน (อัตราดอกเบี้ยคงที่) และมีระยะเวลาผ่อนชำระนาน 3 ปี จากข้อมูลเพียงเท่านี้ก็ประเมินได้ว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะปกติโดยทั่วไปแล้ววงเงิน 50000 บาท จะไม่ได้มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำและระยะเวลาผ่อนชำระที่นานแบบนี้มาก่อน ซึ่งก็พออนุมานได้ว่าสินเชื่อของธนาคารออมสินนี้เป็นสินเชื่อดำรงชีพเพื่อช่วยให้ประชาชนมีสภาพคล่องในการใช้เป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนนั่นเอง